Khái Niệm về Hosting

Hosting là gì? Vì sao phải cần sử dụng Hosting cho Website? Dựa trên kinh nghiệm cung cấp dịch vụ Hosting lâu năm trên thị trường, công ty TNHH SuperHost sẽ làm rõ về khái niệm và các thông số kỹ thuật, kiến thức, phân loại Hosting là gì cũng như nhằm giúp các bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ Hosting tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

 

Trước tiên chúng ta phải biết tên Host – Web Hosting được gọi chung là Hosting còn được định nghĩa nhưdịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ trực tuyến, không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Các bạn có thể chọn thuê Hosting của nhà cung cấp dịch vụ (ISP – Internet Service Provider) có dung lượng phù hợp với dung lượng website.

Ví dụ: Bình thường bạn có 1 file trong máy tính, trong Localhost của bạn, giờ bạn muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó gọi là Hosting

Dịch vụ Hosting hoạt động trên nguyên lý cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ Website cá nhân, tổ chức lên hệ thống mạng máy tính có hiệu suất vận hành cao (server chuyên dụng) được kết nối tới hệ thống internet toàn cầu. Khi mọi người gõ vào địa chỉ Web (vd như: https://superhost.vn/), hệ thống internet toàn cầu kết nối tới máy chủ chứa dữ liệu Website và chuyển thông tin Website trở lại máy tính cá nhân. Nhờ cơ chế như vậy, mọi người có thể trải nghiệm Website truy cập theo như ý muốn.

Xem cơ chế phân giải tên miền, tại sao gõ tên miền thì ra Website

Các thông số liên quan đến việc quản trị máy chủ như cấu hình phiên bản phần mềm quản lý Hosting, bảo mật, hỗ trợ, băng thông, tốc độ đường truyền và nhiều thứ khác đều nằm trong chuyên môn của SuperHost bởi vì chúng tôi đã cung cấp dịch vụ tới hàng trăm ngàn Website, tất cả đặt trong những trung tâm lưu trữ dữ liệu hàng đầu Việt Nam đảm bảo vận hành và phát triển cả trong hiện tại lẫn tương lai.

Các thông số cần có trong hosting là gì?

 • Hệ điều hành (OS) của máy chủ: Hiện tại có hai loại OS thông dụng là hosting Linux dành chủ yếu cho mã nguồn PHP và hosting Windows dành chủ yếu cho mã nguồn ASP.NET
 • Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên Hosting
 • Bandwidth (băng thông): Là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng
 • RAM: Bộ nhớ đệm cho mỗi Hosting. RAM càng lớn thì Website càng chạy nhanh.
 • CPU: Tính bằng số lượng core của máy chủ, số lượng core càng nhiều thì Website càng chạy nhanh.
 • Addon domain: Số lượng Domain bạn có thể trỏ tới hosting.
 • Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền chính.
 • Park domain: Số lượng tên miền có thể chạy song song với tên miền chính.
 • Email accounts: Số lượng email đi kèm với dịch vụ hosting đó.
 • FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting.

Tại sao cần phải mua hosting?

Nếu không có hosting thì website sẽ chỉ hoạt động trên máy tính bạn mà thôi, chỉ có mình bạn nhìn thấy, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. Vậy nên rất cần thiết để có một gói hosting.

Phân loại và tính năng cần thiết của Hosting là gì?

Khi bạn bắt đầu tìm mua gói dịch vụ lưu trữ web, bạn sẽ dễ dàng bị choáng ngợp bởi rất nhiều loại hosting khác nhau có sẵn trên thị trường. Thay vì cố gắng chọn ra gói dịch vụ tốt nhất dựa trên danh sách hàng chục tính năng được cung cấp bởi đơn vị bán hàng, tốt hơn hết bạn nên tìm ra loại hosting bạn thực sự cần.

Hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. Các loại hosting thông dụng phổ biến nhất là:

 • Shared Hosting: Dịch vụ Hosting chia sẻ từ 1 máy chủ
 • Cloud Hosting: Dịch vụ Hosting chia sẻ từ nhiều máy chủ (cao cấp hơn Share Hosting)
 • VPS Hosting: Dịch vụ Hosting chạy riêng 1 máy chủ ảo. Cao cấp hơn các dịch vụ Share Hosting và Cloud Hosting.
 • Dedicated Server Hosting: Dịch vụ chạy riêng 1 máy chủ vật lý, cao cấp nhất trong việc lưu trữ.

Website của bạn càng lớn bao nhiêu, không gian server càng cần nhiều bấy nhiều. Hãy bắt đầu từ một gói hosting nhỏ nhất, tức là từ shared hosting, để khi site của bạn lớn hơn, bạn có thể nâng cấp lên loại hosting cao cấp hơn.

Một hosting tốt được đánh giá dựa trên các yếu tố như tốc độ, dung lượng, băng thông, khả năng chịu tải cũng như dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp hosting.

Tốc độ

Đầu tiên phải nói đến về vấn đề tốc độ. Máy chủ chạy dịch vụ Web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập cùng một lúc. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu. Máy chủ phải được người quản trị hệ thống chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh các rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như bảo mật

Tốc độ tải trang là khoảng thời gian được tính từ khi người sử dụng internet bắt đầu truy cập vào trang web đến khi nội dung trên web được tải về hoàn toàn. Thời gian tải trang lý tưởng nhất là từ 3 đến 5 giây.

Dung lượng

Dung lượng hosting chính là dung lượng lưu trữ (Disk space) – khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Website có dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn. Những hosting trả phí thường cung cấp Disk space từ 1GB đến 10GB tuỳ theo gói dịch vụ bạn đăng ký.

Băng thông

Băng thông của một hosting chính là lượng dữ liệu trao đổi giữa trang web với người dùng internet trong một tháng. Chẳng hạn, nếu bạn tải lên trang web của mình một file tài liệu với kích thước 1MB.

Trong vòng một tháng, có 100 khách hàng tải file tài liệu đó về thì đồng nghĩa với việc lượng băng thông bạn đã tiêu tốn là 100MB. Chính vì thế, bạn cần cân đối số lượng khách truy cập vào trang web của mình. Nếu cân đối không tốt, chi phí liên quan đến băng thông sẽ rất lớn.

Các nhà cung cấp hiện nay hầu như đều có giới hạn sử dụng băng thông nhưng có một gợi ý cho các bạn tham khảo là công ty SuperHost tung ra rất nhiều gói dịch vụ không giới hạn băng thông nhằm giúp khách hàng sử dụng thoải mái mà không cần phải suy nghĩ về chi phí

Khả năng chịu tải tốt

Khả năng chịu tải của hosting là khả năng chấp nhận số người online trong cùng một thời điểm. Có những gói hosting có thể cho phép cả ngàn người cùng truy cập một lúc mà tốc độ tải trang vẫn rất mượt. Nhưng có những gói hosting chỉ vài chục người online đã báo không thể truy cập.

Để biết khả năng chịu tải của một gói hosting có tốt hay không, bạn nên tham khảo đánh giá của những người đã từng sử dụng gói dịch vụ này trước đó hoặc bạn gọi tới nhà cung cấp để nhờ chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc

Nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ tốt

Hosting không giống như domain. Domain sau khi đã được đăng ký thường không có quá nhiều vấn đề phát sinh nhưng hosting lại có thể gây ra nhiều lỗi cho website. Chính vì thế, khi chọn sử dụng hosting của bất cứ đơn vị nào, bạn cần cân nhắc thật kỹ về dịch vụ hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng của đơn vị đó. Một đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt thường có đội ngũ support nhanh chóng, hiệu quả khi website phát sinh vấn đề.

 

Đánh giá post