Giới thiệu

Mỗi một website trên thế giới đều có 1 địa chỉ IP để phân biệt nó với hàng tỷ trang web khác. Giống như 1 ngôi nhà thì có 1 địa chỉ. Do đó để truy cập vào website đó, bạn chỉ cần gõ đúng địa chỉ IP của website là vào được.

Nhưng điều đó là vô cùng phức tạp nếu bạn đang quản lý nhiều website, vì bạn không thể nhớ nỗi những con số địa chỉ IP. Vì vậy bạn cần phải có 1 tên gọi cho website. Tên đó gọi là tên miền (Domain Name)

Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi không đào sâu về các khái niệm mà chỉ viết các thông tin cơ bản, sao cho bạn đọc dễ hiểu nhất. Giải thích cho bạn hiểu quá trình truy cập một tên miền để trả về 1 trang web. Và cũng cho các bạn hiểu sơ về việc vì sao bạn không thể truy cập trang web khi “DNS bị lỗi”.

Mối quan hệ giữa IP và Domain

IP là dãy các con số (ví dụ: 8.8.8.8), còn Domain là dãy các con chữ (các ký tự có chuẩn nhất định). Để giúp bạn đỡ phải nhớ nhiều các con số, các nhà khoa học đã sử dụng Domain để thay cho việc gõ các IP đó. (Tất nhiên chữ thì dễ nhớ hơn số)

Vì vậy khi bạn gõ 1 Domain thì nó sẽ được trỏ về đúng 1 địa chỉ IP đã được gắn (mapping) với nhau. Việc mapping này sẽ được thực hiện bởi 1 dịch vụ quan trọng, đó là dịch vụ phân giải tên miền (DNS – Domain Name Service)

Ai là người quản lý IP và Domain trên thế giới ?

Tổ chức đầu tiên đặt nền tảng cho giao thức TCP/IP là  IANA. Sau này có tên gọi là ICANN. Đây là tổ chức quản lý, phân vùng và cấp phát các dãy địa chỉ IP cho các quốc gia quản lý riêng.

Ví dụ: có 1 tỷ địa chỉ IP trên thế giới, thì ICANN sẽ cấp cho mỗi quốc gia quản lý vài triệu IP với những dãy IP được phân chia rõ ràng.

ICANN là tổ chức quản lý IP và Domain thế giới

ICANN cũng là đơn vị quản lý và cấp phát các tên miền trên toàn thế giới. Ví dụ trên thế giới có rất nhiều loại tên miền như: .com, .net, .us, .vn…

Các loại tên miền này được ICANN sắp xếp và quản lý trên hệ thống máy chủ gọi là Root DNS.

Làm sao khi truy cập vào Domain lại chạy về được IP ?

Khi bạn đăng ký tên miền tại SuperHost, hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào trên thế giới. Bạn sẽ được cung cấp tối thiểu 1 cặp Nameserver, để tên miền trỏ về Nameserver đó.

Như đã viết ở trên, ICANN sử dụng hệ thống Root DNS để quản lý toàn bộ các tên miền trên toàn thế giới. Vì vậy bạn hãy xem quá trình 1 tên miền được chỉ về địa chỉ IP như sau:

  1. Bạn mở trình duyệt và gõ vào tên miền https://superhost.vn. Khi đó trình duyệt sẽ hỏi chính máy tính/laptop của bạn rằng: Trang web superhost.vn ở đâu vậy laptop ? Dĩ nhiên laptop bạn nó sẽ không biết được. Vì vậy nó sẽ kết nối ra internet, và chạy lên ICANN để hỏi. Vì ICANN là nơi quản lý tên miền đuôi .VN mà.
  2. Máy tính / Laptop của bạn chạy lên Root Nameserver (Root DNS của ICANN) để hỏi xem superhost.vn đang mang IP nào. Root DNS sẽ không cho bạn câu trả lời trực tiếp, mà sẽ kêu bạn hãy đi về Việt Nam để hỏi, vì ICAAN đã giao đuôi .VN cho Việt Nam quản lý rồi.
  3. Máy tính của bạn quay về Việt Nam hỏi, khi đó sẽ được VNNIC (nơi quản lý tên miền superhost.vn) trả lời rằng: tên miền superhost.vn có nameserver là cặp: a.super-ns.com và b.super-ns.com. Hai máy chủ nameserver đó đang lưu giữ bản ghi DNS của tên miền superhost.vn, hãy vào 2 Nameserver đó mà hỏi.
  4. Máy tính của bạn sẽ tiếp tục đi tới 2 Nameserver a.super-ns.com và b.super-ns.com để hỏi, và sẽ được trả lời rằng: Đây là địa chỉ IP của superhost.vn, hãy vào IP đó nhé.
Quá trình phân giải một tên miền thành địa chỉ IP
Quá trình phân giải một tên miền thành địa chỉ IP

Vậy là sau 4 quá trình đi hỏi và được chỉ như vậy, máy tính của bạn sẽ biết được IP máy chủ của tên miền superhost.vn đang trỏ về. Máy tính của bạn sẽ vào IP máy chủ đó để lấy nội dung trang web về xuất lên trình duyệt cho bạn xem.

Dĩ nhiên quá trình đi hỏi han này diễn ra cực kỳ nhanh, chứ không có chậm chạp như hình. Và dĩ nhiên bạn cũng sẽ không thể truy cập được trang web, nếu quá trình đi “hỏi DNS” bị lỗi. Khi đó bạn cần kiểm tra lại nguyên nhân và đổi 1 DNS khác cho máy tính của bạn. (Tôi sẽ viết hướng dẫn về việc đổi DNS cho máy tính trong 1 dịp khác)

Kết luận

Trong bài viết này có sử dụng thuật ngữ như DNS, Nameserver, TCP/IP. Đây là tên gọi của các dịch vụ internet nghiêng sâu về tính kỹ thuật. Vì vậy để hiểu được chi tiết cách hoạt động. Các bạn cần tìm hiểu thêm trên Internet. Mọi thắc mắc các bạn hãy để lại bình luận để cùng nhau trao đổi kiến thức nhé.

Lưu ý: Hình được tải trên internet. Nếu vi phạm bản quyền xin vui lòng thông báo giúp.