Khi mà thời đại công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển thì việc các cá nhân, công ty, doanh nghiệp phải mua hay thuê máy chủ là điều cần thiết. Bạn đang có ý định xây dựng một website nhưng chưa biết lựa chọn thuê hosting giá rẻ nào tốt?

Cẩm nang thuê hosting giá rẻ tốt nhất
Cẩm nang thuê hosting giá rẻ tốt nhất

Đặc biệt với những người mới bắt đầu tìm hiểu về kĩ thuật, hay những ai không am hiểu lắm về công nghệ thông tin. Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động  giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Còn hiện nay, khi truy cập vào internet thì bạn thường truy cập qua các địa chỉ IPS của nhà cung cấp đưa ra, do đó mà các IP trên máy luôn bị đổi và từ đó, dữ liệu trong máy bạn khó có thể truy cập được từ các máy khác. Những kiến thức sau đây giúp bạn lựa chọn nhà cung cấp hosting  và sử dụng web hosting một cách tốt hơn, phù hợp hơn.

Vậy thì cẩm nang thuê hosting giá rẻ ổn định cho người mới bắt đầu sẽ giúp chúng ta cũng cố thêm kiến thức khi chuẩn bị tiếp cận với nhà cung cấp nào đó

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu hosting là gì? Tại sao website của bạn cần có hosting?

thuê hosting ở đâu tốt nhất

Hosting là không gian lưu trữ dữ liệu website của bạn, đối tượng phục vụ là các cá nhân hay doanh nghiệp muốn sở hữu một website giới thiệu về công ty, sản phẩm dịch vụ đang phân phối nhằm cung cấp các thông tin của mình đến khách hàng và đối tác lên Internet một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều chi phí. Vậy, để lưu trữ dữ liệu cho một website hoạt động trên internet thì hosting là thứ mà bạn không thể thiếu được.

Chúng ta có những loại hosting sau:

Shared hosting: Là không gian lưu trữ trên internet chia ra từ một máy chủ và được chia sẻ cùng với nhiều tài khoản hosting khác trên cùng một máy chủ nhằm phục vụ mục đích cho nhiều người sử dụng để giảm thiểu chi phí sử dụng.

VPS (Virtual Private Server-máy chủ ảo): là không gian lưu trữ trên internet được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

Dedicated Server (máy chủ riêng): Là không gian lưu trữ trên internet mà người dùng thuê riêng một máy, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Phục vụ cho những website có nhu cầu sử dụng lớn.

Cẩm nang Web Hosting cho người mới bắt đầu

Ở trong bài hôm nay chúng tôi chỉ phân tích cho các bạn hiểu thế nào là Share Hosting và tại sao lại có thuật ngữ Hosting giá rẻ

Đặc điểm nổi bật của Shared hosting

  • Vì thế mà Shared hosting là một trong những gói dịch vụ được ưu tiên dùng hiện nay với các cá nhân và doanh nghiệp mới bắt đầu
  • Ưu điểm tiếp theo đáng kể đó là việc tạo Email theo tên miền riêng mà không mất phí. Với tên miền con, cũng vậy.
  • Bạn có thể dùng nhiều tên miền cho một website theo dạng 1 tên miền chính (Addon domain) và các tên miền phụ (Domain Alias).
  • Người quản lý có thể nắm bắt mọi hoạt động trong tầm tay để từ đó điều chỉnh.
  • Do đó mà share hosting có chức năng sao lưu và khôi phục lại chúng một cách dễ dàng.
  • Với những người mới, bắt đầu sử dụng gói dịch vụ này lại có nhiều phương tiện hướng dẫn cách thuê một Hosting giá rẻ mà vẫn ổn định cho người mới bắt đầu

Thuê hosting giá rẻ là gì ?

  • Đối với các bạn đã theo dõi qua các bài viết của chúng tôi thì khái niệm về hosting đã quá quen thuộc. Vậy tại sao hosting lại có giá rẻ ?
  • Nếu so với thời điểm 5 – 7 năm trước đây thì hiện tại hosting đang thực sự quá rẻ. Đa phần các dịch vụ hosting giá rẻ chất lượng tốt hiện nay đều có giá không vượt quá 2$/tháng.
  • Lý do các gói hosting này ngày càng rẻ là vì sự phát triển của công nghệ sản xuất. Điều này khiến cho phần cứng ngày càng trở nên rẻ hơn trước kia. Ví dụ các sản phẩm công nghệ như laptop, smartphone, máy tính bàn có giá ngày càng rẻ trong khi cấu hình ngày càng cao. Đó là lý do vì sao người dùng đang rất có lợi về giá trong thời điểm này.

Thường thì Shared hosting sẽ là lựa chọn đầu tiên cho những người mới bắt đầu làm web, vì shared hosting có control panel (công cụ điều khiển) giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn so với Máy chủ riêng hoặc là máy chủ ảo. Hơn nữa shared hosting là loại có mức chi phí vừa phải phù hợp với người mới bắt đầu dùng.

Có 2 loại hosting cơ bản đó là hosting Linux và hosting Windows nhằm phục vụ cho từng ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trước khi lựa chọn sử dụng hosting Linux hay hosting Windows thì bạn cần xác định được ngôn ngữ lập trình mà bạn đã hoặc sẽ chọn để viết cho website của bạn là loại ngôn ngữ lập trình nào, tránh trường hợp mua nhầm hosting không phù hợp với ngôn ngữ lập trình của website. Nếu bạn không phải là người tự viết web thì bạn có thể hỏi đơn vị thiết kế web của bạn xem ngôn ngữ lập trình của website bạn là gì để chọn gói host phù hợp

Hosting Linux: là loại hosting phù hợp với ngôn ngữ lập trình PHP, các mã nguồn mở như WordPress, Joomla…

Hosting Windows: Là loại hosting phù hợp với ngôn ngữ lập trình như ASP, ASP.Net…

Hiện tại thì mã nguồn WordPress đang được giới thiết kế web ưa chuộng thì có thêm một dịch vụ lưu trữ, được các nhà cung cấp Hosting nghiên cứu phát triển nhằm tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn này đó chính là WordPress Hosting.

Hosting dành riêng cho WordPress

Những thông số cơ bản về Hosting mà bạn cần quan tâm

Dung lượng là tài nguyên tối đa lưu trữ để bạn lưu trữ dữ liệu và mã nguồn của website lên hosting trong suốt quá trình sử dụng. Dung lượng sẽ phụ thuộc vào website của bạn có nhiều dữ liệu hay không, tần suất up bài viết lên website như thế nào…

Ví dụ: mức dụng lượng ban đầu khi mới xây dựng website xong là 1GB, trong thời gian sử dụng bạn thường up bài viết/ up ảnh thường xuyên thì mức dung lượng sẽ tăng dần lên. Nếu vậy bạn nên chọn gói hosting có mức dụng lượng khoảng 2GB trở lên để trong quá trình sử dụng không bị thiếu dung lượng gây gián đoạn website do không đủ dung lượng trong quá trình dùng.

Sau đó nếu website của bạn ngày càng mở rộng hơn nữa, cần nhiều tài nguyên hơn nữa thì trong quá trình sử dụng bạn có thể nâng cấp lên gói share hosting mới cao hơn, thậm chí nếu share hosting không đủ đáp ứng thì bạn có thể phải nâng lên VPS hoặc máy chủ riêng, việc này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng website của bạn. Trong quá trình sử dụng hosting bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp hosting để được tư vấn thêm.

Băng thông (Bandwidth) là lưu lượng tối đa trong 1 tháng mà website trên hosting đó được truy cập, download/upload… Khác với dung lượng hosting thì được tính trong suốt quá trình sử dụng, còn đối với băng thông thì được tính theo tháng. Ví dụ băng thông của gói hosting bạn mua là 50GB/1 tháng thì cứ đến ngày 30 của tháng, mặc nhiên web bạn có sử dụng hết 50GB hay không thì hệ thống quản lý hosting cũng sẽ thiết lập lại bằng 0 để bắt đầu tính cho tháng mới là 50GB. Băng thông cũng gần tương tự với tiền điện thoại của bạn, nếu website bạn có lượt truy cập nhiều thì sẽ hết nhiều băng thông.

Ví dụ: 1 page của website là 1MB nhân với số view trang + số người vào. Khi web của bạn có 5 page, 1 page có 1MB x 5 page = 5MB, 1 người vào duyệt 5 page thì mất 5MB, 100 người vào ta mất 500MB… Vậy nên khi chọn host bạn cũng cần phải tính toán xem web của bạn 1 tháng có khoảng bao nhiêu lượt truy cập, web của bạn có khoảng bao nhiêu page để lược tính sơ qua và chọn cho mình gói hosting có lượng băng thông phù hợp.

Tuy nhiên chúng tôi có 1 gợi ý cho bạn tham khảo là vẫn có một số nhà cung cấp cho thuê hosting giá rẻ vẫn không giới hạn băng thông của bạn. Điển hình là Công Ty TNHH SuperHost luôn giúp bạn những trải nghiệm tốt nhất mà không phải đắng đo về lượng băng thông mình đã tiêu tốn

Đặc biệt đối với những website có ý định SEO hoặc chạy quảng cáo google ads thì bạn cần thuê hosting giá rẻ có băng thông lớn lớn xíu, vì khi bạn chạy ads thì lượng truy cập vào website rất là nhiều nên sẽ tốn băng thông. Tài nguyên băng thông này bạn trực tiếp quản lý trên tài khoản hosting của bạn, khi web của bạn dùng gần hết tài nguyên băng thông thì bạn cần liên hệ với nhà cung cấp hosting để mua thêm băng thông, tránh sự gián đoạn trong quá trình sử dụng khi hết băng thông thì khách hàng của bạn sẽ không truy cập được webstie nữa.

Addon domain là số lượng tên miền song song với tên miền chính mà bạn có thể trỏ tới hosting. Có nghĩa là, một gói hosting bạn có thể chạy cho bao nhiêu website là phụ thuộc vào lượng addon domain này. Ví dụ như gói hosting của bạn chọn có 3 addon domain thì bạn sẽ chạy được tối đa 4 website, tuy nhiên dung lượng và băng thông gói host của bạn phải đủ để lưu trữ và hoạt động cho 4 web đó, 4 web đó sẽ gói gọn trong tài nguyên dung lượng và băng thông của hosting. Còn nếu bạn không chạy hết 4 web thì tài nguyên đó chỉ phục vụ cho 1 web duy nhất của bạn.

Subdomain là số lượng tên miền phụ. Thông số này thường là không giới hạn để bạn có thể chạy tên miền phụ của web.

Các thông số Addon domain, parked domain, sub domain của web hosting

Park domain là số lượng tên miền có thể parking. Ví dụ: bạn có 1 website chính là superhost.vn nhưng nhiều tên miền khác như superhost.com; superhost.info… bạn muốn khi khách hàng gõ bất kỳ tên miền nào của bạn cũng sẽ link về trang chính là superhost.vn của bạn thì bạn cần dùng đến chức năng park domain này.

Email accounts là số lượng email có thể tạo trên hosting. Có nghĩa là hosting không những phục vụ cho mục đích lưu trữ thông tin website mà nó còn có thể chạy email, bạn có thể tạo email trên hosting này để sử dụng. Tuy nhiên nhà cung cấp hosting khuyến cáo rằng bạn dùng email trên này sẽ không được đảm bảo quá trình gửi nhận được thông suốt, vì email trên hosting nó chỉ là 1 chức năng phụ của host còn chức năng chính của host là để lưu trữ website. Thông số email accounts này thường có một số nhà cung cấp đang giới hạn, còn một số nhà cung cấp thì không giới hạn số lượng tài khoản.

Trên đây là một số thông số bạn cần quan tâm khi lựa chọn thuê hosting giá rẻ. Có một số điều mà bạn cần lưu ý cho việc lựa chọn nhà cung cấp hosting, hiện nay các nhà cung cấp hosting mọc lên rất nhiều nên nó cũng gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn nhà cung cấp hosting cho mình. Khi lựa chọn nhà cung cấp hosting cho mình bạn cần để ý đến 4 yếu tố như: Thương hiệu nhà cung cấp hosting của bạn có uy tín và tồn tại lâu năm không; giá của dịch vụ; chất lượng dịch vụ và chất lượng hỗ trợ sau khi cung cấp dịch vụ.

Tóm lại

Trong 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hosting, chúng tôi tin rằng SuperHost sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn với đội ngũ nhân viên hỗ trợ trẻ trung năng động nhiệt tình, hỗ trợ 24/7 và có rất nhiều gói hosting có dung lượng/băng thông/giá tiền khác nhau để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì có thể đăng ký ngay để kiểm tra chất lượng dịch vụ. Các bạn cứ yên tâm vì công ty có chính sách hoàn tiền sau 30 ngày nếu quý khách không hài lòng nhằm tạo niềm tin và tin tưởng khi quý khách đăng ký sử dụng dịch vụ do công ty cung cấp